Những nguyên lý phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất định phải biết

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của con người. Chính vì vậy, mỗi người cần phải trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Những thông tin dưới đây của phòng cháy chữa cháy An Tâm sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên lý phòng cháy chữa cháy.

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý phòng cháy chữa cháy, bạn đọc cần biết được những nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ thường gặp nhất.

1. Những nguyên nhân gây ra cháy nổ thường gặp

Sử dụng điện không đúng cách: Nhiều trường hợp sử dụng các thiết bị điện vượt quá công suất định mức của dây dẫn khiến nóng dây dẫn, làm cho dây nóng chảy dẫn đến hiện tượng chập điện, chập mạch nguồn dây.

Việc tự ý, tùy tiện thực hiện chỉnh sửa điện không đảm bảo kỹ thuật, làm khác với thiết kế ban đầu mà không có sự tham gia của thợ điện chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.

Không kiểm tra định kỳ hệ thống điện, các thiết bị điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, quên tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra ngoài.

Việc thi công, hàn cắt kim loại, khi thi công công trình, biển quảng cáo… không đảm bảo an toàn. Vì thợ hàn sẽ sử dụng ngọn lửa cháy có nhiệt độ cao để gia công kim loại nên nếu không đảm bảo an toàn việc cháy nổ hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Nguyên nhân gây ra cháy nổ trong hộ gia đình

Một số những nguyên nhân gây ra cháy nổ trong hộ gia đình mà mỗi thành viên cần tránh:

– Không khóa gas cẩn thận sau khi sử dụng.

– Dây dẫn bình gas lâu ngày bị đứt hoặc do chuột cắn đứt dẫn đến rò rỉ gas.

– Để sạc dự phòng, hoặc điện thoại trong cốp xe. Rất nhiều người có thói quen này, tuy nhiên trong quá trình di chuyển, nhất là dưới trời nắng nóng, cốp xe tỏa nhiệt rất nóng sẽ làm pin điện thoại và pin sạc dễ phát nổ, trong khi trong xe máy lại có xăng, dầu, nhớt… khiến cháy to hơn, nguy hiểm đến người sử dụng. 

2. Nguyên lý trong phòng cháy chữa cháy

Hoạt động phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo các nguyên tắc nhất quán về chữa cháy, cách sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả tối ưu nhất trong việc dập tắt các đám cháy, đồng thời ngăn ngừa sự lây lan của chúng. 

Trong nguyên lý phòng cháy chữa cháy, bạn cần xác định được hướng phát triển của đám cháy. Đây là hướng mà lửa lan truyền nhanh nhất, hướng phát triển của đám cháy sẽ phụ thuộc vào hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy, cách sắp xếp các loại chất cháy và tính chất của các chất trong đám cháy.

Hướng quyết định trong cứu chữa đám cháy là hướng tập trung nhiều lực lượng, phương tiện và chú ý của người chỉ huy trong xử lý đám cháy. Căn cứ để xác định được hướng của đám cháy quyết định dựa trên các tình huống sau:

– Phải chặn được đám cháy để cứu người bị nạn.

– Phải chặn đứng không cho đám cháy lan đến các khu vực có chất cháy, nổ, độc… có khả năng gây nguy hại lớn.

– Ngăn chặn không cho lửa lan đến khu vực có nhiều tài liệu, hàng hoá có giá trị cao.

– Ngăn chặn không cho lửa tiếp tục cháy lan sang các khu vực bên cạnh có khả năng dẫn đến cháy lớn.

Để chặn đứng không cho lửa lan tràn và dập tắt đám cháy, bạn cần:

– Nhanh chóng phối hợp phun nước vào gốc lửa và ngăn chặn các hướng lửa phát triển.

– Phá dỡ các bộ phận nhà cửa để hạ thấp ngọn lửa, hạn chế cháy lây lan hoặc dỡ tạo khoảng cách chặn đứng đám cháy.

– Di chuyển các chất cháy phía trước ngọn lửa để tạo khoảng cách không còn chất cháy không cho lửa cháy lan đến.

Các lăng phun nước có tác dụng khống chế không cho lửa lan tràn, bảo vệ, trinh sát khi vào khu vực lửa, khói nguy hiểm để cứu người và nắm bắt được tình hình. Vì vậy nó có ảnh hưởng tới hiệu quả, kết quả cứu chữa vụ cháy.

Khi chữa cháy, các đơn vị tham gia luôn luôn phải chú ý bảo vệ tài sản, vật liệu, phương tiện… không để nước phun tràn lan làm hư hỏng.

Khi chữa cháy nếu xét thấy cần thiết, người chỉ huy chữa cháy phải cho mở lỗ thoát khói, đồng thời mở các cửa thông gió làm giảm nồng độ khói tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu người, chữa cháy cứu hộ cứu nạn. Khi mở thoát khói phải chú ý hạn chế đến mức thấp nhất khả năng cháy lây lan sang những khu vực khác.

Nguyên tắc cơ bản khi gặp cháy nổ

Khi xảy ra cháy nổ, bạn cần nhanh chóng gọi điện báo lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114.

Để thoát khỏi đám cháy, bạn cần sử dụng mặt nạ phòng độc, nếu không bạn  có thể sử dụng chăn mền, quần áo… hoặc bất cứ thứ gì có thể làm ướt bằng nước sau đó bịt miệng, mũi và khoác lên người để hạn chế khói gây ngạt thở.

Khi mở cửa, bạn cần kiểm tra nhiệt độ cửa trước khi mở tránh bỏng tay, di chuyển cần cúi sát người.

Trong trường hợp lối thoát bị bít hoặc không an toàn, bạn cần phải chạy ra cửa sổ, ban công và có thể dùng đồ vải nối lại hoặc sử dụng thang dây để leo xuống đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *